pour: TOI

Cơ bản về Vàng

Ở Việt Nam, vàng được tính bằng "cây" hoặc "lượng" là đơn vị lớn nhất, và "chỉ" là đơn vị nhỏ nhất.
1 "chỉ" = 1/10 "cây"

Thông thường, đơn vị "chỉ" để dùng để mua trang sức nhỏ, thường ngày của người dân. Còn đơn vị "cây" hoặc "lượng" hay được sử dụng trong những mua bán lớn: mua bán nhà, mua bán đất, hoặc để quy đổi tiền ra vàng.

Tuy nhiên, đơn vị này chỉ được dùng ở Việt Nam, vì có sự khác nhau về khối lượng giữa đơn vị vàng "lượng", "cây" của Việt Nam và đơn vị quốc tế "ounce" hay cũng có thể gọi là "troy ounce".
1 "cây", 1 "lượng" =  37,50 gram
1 ounce = 31,103476 gram

Vậy vàng Việt Nam cân nặng hơn đơn vị vàng quốc tế:
1 cây = 1,20556 ounce

1 ounce = 0,83 "lượng" hay "cây"

Giá vàng quốc tế tính theo đồng tiền USD. Để quy đổi sang giá Việt Nam so với tình hình giá vàng quốc tế, công thức tính như sau:
Giá vàng VND/lượng = Giá vàng quốc tế USD/oz x 1,20556 x Tỷ giá đổi từ USD sang VND

Như vậy, vàng Việt Nam nằm trong tình hình chung quốc tế là điều bình thường, và chịu ảnh hưởng khá mạnh từ 2 nền "kinh tế": kinh tế vàng đến từ các mỏ và các nhà phân phối quốc tế, và kinh tế USD đến từ Mỹ và thị trường chứng khoán thế giới.

Sự biến động đồng USD, sự thăng trầm của nền kinh tế Mỹ, giá xăng dầu của vùng Trung Đông, sự xiết giá hoặc buông giá của các nhà đầu tư mỏ vàng và phân phối vàng của toàn thế giới, cộng với chính sách của các công ty vàng bạc đá quý đầu ngành của Việt Nam, tất cả yếu tố này quyết định giá vàng trong nước, sức mua và cả sự thành bại của rất nhiều người dân.20/11/2009
0 Poster un commentaire

A découvrir aussi


Inscrivez-vous au blog

Soyez prévenu par email des prochaines mises à jour

Rejoignez les 6 autres membres