pour: TOI

Đá Opal - Vẻ đẹp không thể so sánh

 

 

Tên đá Opal xuất phát từ gốc Hy Lạp là Opallios, sau đó tên Latin là Opalus. Cả hai tên gọi này đều xuất phát từ tiếng Phạn của Ấn Độ "Upala" nghĩa là "Đá quý".

***


Đặc điểm độc đáo của đá Opal nằm ngay trong viên đá, ngay cả khi chưa được mài giũa, đánh bóng. Khác với các loại đá quý như kim cương, saphir và rubis phải nhờ có ánh sáng thiên nhiên hoặc ánh đèn LED cực sáng và mạnh để tạo ra độ chiếu lung linh, đá Opal không cần đến "yếu tố phụ trợ" như vậy để khoe vẻ đẹp của mình. Trong viên đá, cấu trúc tinh thể hình cầu hoặc kim tự tháp giúp đá Opal chuyển động và thay đổi sắc màu dưới những góc nhìn khác nhau.

Vì vậy, vẻ đẹp của Opal hiển hiện rất kiêu kỳ và rạng rỡ, nhưng luôn luôn có những góc khuất cần được khám phá mỗi lần được nhìn ngắm.

Bản thân đá Opal tự nhiên đã có vẻ đẹp muôn màu của cầu vồng. Có được một khối đá Opal là niềm vui thật sự của dân chơi đá và những người thích sưu tầm đá tự nhiên, vì viên đá đã tự khoe vẻ đẹp "trời phú" của mình, không cần giải thích hay tô bóng như trong trường hợp kim cương tự nhiên với sắc màu rất xỉn.

 

Tuy vậy, đá Opal thường không được thị trường công nhận là đá quý, vì nước của đá không trong suốt, và sau khi mài giũa không phản chiếu ánh sáng "lửa" như các loại đá "quý" khác.

Nhưng đó là tiêu chuẩn của thị trường thương mại, còn tiêu chuẩn của những người yêu đá thì thường không giống vậy. Chất lượng đá, màu sắc đá và độ tự nhiên của viên đá hay phiến đá là những yêu cầu thường thấy của người chơi đá.

Tuy vậy, đừng suy ra rằng đá Opal là dễ tìm, dễ mua trên thị trường.

Mỏ đá Opal nổi tiếng Andamooka là ở Australia với loại Opal matrix, Opal đen và Opal crystal.

Mỏ này trở nên nổi tiếng từ sau khi tìm được viên Opal to nhất thế giới thời bấy giờ, và sau đó trao tặng cho Nữ hoàng Anh Elizabeth II nhân chuyến thăm Australia của Nữ hoàng những năm 1950.

Viên đá này sau khi đã được cắt và gọt giũa, đánh bóng mà vẫn nặng đến 203 carats, và ánh lên sắc đỏ, xanh dương, xanh lá cây tuyệt đẹp. Nữ hoàng cho gắn viên Opal này cùng với 1 viên kim cương 18 carats vào sợi dây chuyền của bà và đặt tên viên đá là Opal Nữ hoàng.

 

Ngoài ra, mỏ Opal còn nằm rải rác ở Úc, Cộng hoà Czech, Slovakia, Hungary, Turkey, Indonesia, Brazil, Honduras, Guatemala, Nicaragua và Ethiopia.
 

 

 (Source: tổng hợp nhiều nguồn thông tin)

 10/12/2009
0 Poster un commentaire

A découvrir aussi


Inscrivez-vous au blog

Soyez prévenu par email des prochaines mises à jour

Rejoignez les 6 autres membres