pour: TOI

Nguồn gốc của Trà

Người Châu Âu luôn tự hào về nền văn minh của họ, với ý nghĩ là nhờ họ mà các nước phương Đông được "khai hoá", được "văn minh hóa". Nhưng thật ra nền văn minh đó là đã được thừa hưởng các phát minh "vật chất" từ các nền văn minh khác của châu Á từ lâu, như phát minh số học của vùng Trung Đông, phát minh cơ học bánh xe của các nước Lưỡng Hà, phát minh về giấy của Ai Cập và Trung Hoa, etc. Và thêm vào đó là sản phẩm tinh thần không kém phần quan trọng của nền văn minh phương Đông: trà.

Tên gọi "trà" xuất xứ đầu tiên từ tiếng địa phương vùng Tứ Xuyên là "t'e". Vào thời các tàu thương mại của Hà Lan cập cảng Amoy của Tứ Xuyên, các thuỷ thủ đã nếm thử và nghe tên gọi địa phương này. Sau đó, họ cho nhập cảnh vào Hà Lan để thương mại hoá với tên thị trường là "thee".

Người Đức dùng trà và gọi theo tên Đức là "tee". Người Ý, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Bắc Âu, Hungary cùng gọi trà là "te". Người Anh gọi là tea, dân Pháp gọi là thé, người Nga là "chai".

Ở khu vực châu Á, xứ Ả rập gọi trà là "thay", vùng Tibei gọi là "ja". Những nước có cùng nguồn với văn hóa Trung Quốc gọi trà gần giống như nhau:tiếng Quảng Đông là "ch'a", tiếng Phổ thông là "cha", tiếng Hàn Quốc là "ta", tiếng Nhật là "cha", và tiếng Việt là "trà".

 27/11/2009
0 Poster un commentaire

Inscrivez-vous au blog

Soyez prévenu par email des prochaines mises à jour

Rejoignez les 6 autres membres